FORMALDEHYDE TRONG CỬA GỖ CÔNG NGHIỆP VÀ NHỮNG HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG

2019-05-08 22:33:29

Formaldehyde là hóa chất rất độc hại có trong nhiều loại cửa gỗ công nghiệp. Tác hại của nó như thế nào và đâu là giải pháp khắc phục? Hãy tìm hiểu trong bài viết này.

Với sự phát triển của công nghệ sản xuất hiện đại, cửa gỗ công nghiệp được sử dụng ngày càng phổ biến trong nội thất. Không chỉ cửa gỗ, các vật dụng như tủ quần áo, bàn học, bàn ăn, tủ bếp,… cũng được dùng rất nhiều.

Tuy nhiên, những hậu quả khôn lường do sử dụng cửa gỗ công nghiệp kém chất lượng đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh khiến chúng ta phải giật mình xem lại thành phần và cách sản xuất những sản phẩm này.

Và nguyên nhân chính được xác định ở đây chính là do chất formaldehyde có trong keo gỗ UF, PU dùng để định hình cửa gỗ, tạo độ cứng và độ bền cho cánh cửa. Vậy đây là hóa chất gì? Nó ảnh hưởng tới sức khỏe con người ra sao? Và đâu là giải pháp khắc phục? Hãy cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé.

MỤC LỤC

1. Formaldehyde  - hóa chất độc hại có trong cửa gỗ công nghiệp

2. Những ảnh hưởng nghiêm trọng của formaldehyde lên sức khỏe người sử dụng

3. Không còn formaldehyde trong cánh cửa gỗ công nghiệp chống nước

1. Formaldehyde  - hóa chất độc hại có trong cửa gỗ công nghiệp

Formaldehyde  là gì?

Formaldehyde - formol (hay còn được gọi là phọc-môn) có công thức hóa học CH2O. Đây là một chất lỏng không màu, có mùi hăng mạnh, dễ bay hơi ở nhiệt độ thường.

Formol thường được dùng làm chất bảo quản trong phòng thí nghiệm, nhà xác; trong nhiều loại sản phẩm hóa chất, sản phẩm gia dụng như: keo, vải chống nhăn, các loại ván ép (MDF, HDF…), thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng và thuốc diệt trùng.

Những tác hại khó lường của Formaldehyde

Formaldehyde gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng với sức khỏe con người khi tiếp xúc với nó trong một thời gian dài, dù ở nồng độ cao hay thấp. Các bệnh lý thường gặp liên quan tới da liễu và hệ hô hấp của người và động vật. Cụ thể:

- Nồng độ formaldehyde từ 0.06 - 0.07 mg/m3: trẻ em bị suy hô hấp nhẹ.

- Nồng độ 0.1 mg/m3: người lớn và trẻ em cảm thấy vị lạ và không thích ứng.

- Nồng độ 0.5 mg/m3: gây cay mắt, chảy nước mắt.

- Nồng độ 0.6 mg/m3: cổ họng không thoải mái hoặc bị đau, nôn khan, tức ngực,…

- Nồng độ lên tới 65 mg/m3: viêm phổi, phù phổi, thậm chí gây tử vong.

Hít phải Formol trong thời gian dài gây ra các bệnh nguy hiểm khác về bạch cầu, ung thư các cơ quan, đặc biệt là mũi, họng, phổi. Lý do là bởi các phân tử formol có thể len lỏi, ngấm vào trong da, máu tích chất độc lâu ngày hình thành các tế bào ung thư. Không chỉ vậy, hóa chất này còn gây ảnh hưởng sự phát triển tự nhiên của bào thai, tác nhân gây sai lệch, biến dị các nhiễm, gây ra dị thai.

Formaldehyde được Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ phân loại như là chất có khả năng gây ung thư ở người và được Tổ chức Y Tế Thế giới và Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) coi là chất gây ung thư ở người.

Mặc dù độc hại nhưng fomandehyde lại có rất nhiều ứng dụng đặc biệt là trong các loại cửa gỗ công nghiệp, thảm nhựa, xốp cách điện,… Các vật dụng này sẽ thải formol chậm theo thời gian và tác hại của nó với người sử dụng là khó tránh khỏi. Với sự phổ biến của các loại tủ, bàn ghế và cánh cửa gỗ công nghiệp như hiện nay, cần thiết có một bộ tiêu chuẩn về nồng độ folmalderhyde an toàn trong các sản phẩm trên.

2. Các tiêu chuẩn về formaldehyde trong cửa gỗ công nghiệp

Từ lâu trên thế giới, người ta đã ra những tiêu chuẩn về độ an toàn của sản phẩm bằng gỗ công nghiệp. Các nước tân tiến như Mỹ, EU, Úc, Nhật,… yêu cầu nồng độ folmanldehyde trong cửa gỗ công nghiệp phải thấp hơn 0.11ppm theo tiêu chuẩn EN 717 -1, hoặc nhỏ hơn hoặc bằng 8mg/100g ván khô kiệt theo tiêu chuẩn BS EN 120 : 1992. Tại Mỹ, sản phẩm nhập vào phải đạt tiêu chuẩn E0, E1, đảm bảo không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng cuối cùng.

Tuy nhiên, cửa gỗ hay các sản phẩm bằng gỗ công nghiệp ở nước ta thường được nhập từ Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, hoặc tự sản xuất. Hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc và tự sản xuất thường khó kiểm soát nồng độ formol. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng chưa cho ra một bộ quy chuẩn quốc gia về việc sử dụng formaldehyde dẫn đến sự lỏng lỏng trong quản lý và kiểm tra sản xuất ván gỗ công nghiệp, nhất là sản phẩm ở các cơ sở nhỏ lẻ.

Nhận biết formaldehyde trong các dụng cụ, bàn ghế, cửa gỗ công nghiệp

formaldehyde rất nhỏ, không thể nhìn thấy và nằm sâu trong cánh cửa vậy nên không thể quan sát hóa chất này bằng mắt thường, càng không kiểm định được nồng độ có trong gỗ. Trong điều kiện thường, phải mang các mẫu gỗ vào phòng thí nghiệm mới có thể đo lường được. Việc này sẽ gây tốn kém về chi phí, thời gian và không phải lúc nào cũng có thể làm được.

Các sản phẩm chứa formaldehyde nồng độ cao thường có mùi khó chịu khi mới xuất xưởng. Vì thế, nếu bạn đến mua một cánh cửa gỗ công nghiệp mới được sản xuất, bạn có thể nhận biết. Tuy nhiên, nếu cửa gỗ công nghiệm được để lâu trong kho, thì mùi này đã tan trong không khí ít nhiều, nhưng trong cấu trúc cửa, hóa chất này vẫn còn tồn tại.

Cách thứ ba là khi cửa đã mua về, sử dụng một thời gian trong môi trường ẩm, quan sát thấy cửa có hiện tượng nấm mốc, phát ra các khí khó chịu thì chủ nhà có thể nhận biết được. Tuy nhiên, lúc này một số tiền không nhỏ đã phải bỏ ra, sức khỏe cũng đã bị ảnh hưởng.

Vậy đâu sẽ là giải pháp để bảo vệ gia đình bạn, các con của bạn khỏi những tác động tiêu cực của formaldehyde?

3. Không còn formaldehyde trong cánh cửa gỗ công nghiệp chống nước

Cách đây ít năm, từ năm 2012, Austdoor – tập đoàn hàng đầu Việt Nam về các giải pháp cửa tổng thể đã nghiên cứu về loại chất liệu làm cửa gỗ công nghiệp không chứa formaldehyde. Năm 2014, cánh cửa công nghiệp chống nước Duratek an toàn cho sức khỏe người sử dụng đã được ra đời, giải quyết vấn đề gây nhức nhối ở gỗ công nghiệp.

Cửa được làm từ 80% bột gỗ cực mịn, đã được xử lý và tinh chế, cùng 15% nhựa PVC (chất làm ống nhựa dẫn nước ăn) và 5% chất phụ gia. Điểm nhấn của cánh cửa nằm ở 15% PVC này. Không chỉ giúp cửa chống nước tuyệt đối, PVC thay thế các loại keo gỗ chứa formaldehyde nguy hiểm. Chính vì vậy, cánh cửa gỗ công nghiệp Duratek vừa không ẩm mốc, vừa không sinh ra loại khí có hại cho sức khỏe.

>>> Xem thêm: 5 lý do khách hàng chọn cửa gỗ công nghiệp chống nước

Như vậy, dùng cánh cửa gỗ công nghiệp chống nước là giải pháp tuyệt vời giúp gia đình bạn an toàn nhờ việc không phải tiếp xúc với khí formaldehyde độc hại.

Liên hệ mua cửa gỗ công nghiệp chống nước Duratek chính hãng, uy tín qua Hotline:

0966 592 368

 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:

0966592368