GIẢM THIỂU NGUY HIỂM CHÁY NỔ VỚI CỬA GỖ AUSTDOOR CHỐNG CHÁY

2019-05-03 14:51:35

Bên cạnh việc chuẩn bị phương án thoát hiểm, bình chữa cháy ... lắp đặt một cánh cửa chống cháy hiệu năng lên đến 60 phút là một trong những giải pháp đang được nhiều hộ gia đình, chung cư áp dụng hiện nay.

Mục lục

  • Nguy hiểm cháy nổ rình rập tại các chung cư, khu vực đông dân
  • Các tiêu chuẩn của cửa gỗ chống cháy đảm bảo chất lượng
  • Cửa gỗ chống cháy Austdoor - những tiêu chuẩn được chứng nhận

1. Nguy hiểm cháy nổ rình rập tại các chung cư, khu vực đông dân

Chỉ đầu năm 2019, đã có hơn 300 vụ cháy nổ xảy ra, làm hàng chục người chết, hàng trăm người bị thương và thiệt hại về vật chất lên tới hàng chục tỷ đồng. Những con số này không khỏi khiến người ta đau lòng.

Những vụ cháy thường xảy ra phần lớn ở các chung cư cao tầng.

Số lượng chung cư, khu đô thị dành cho người có thu nhập trung bình, khá chiếm phần lớn thị trường chung cư.

Qua điều tra cho thấy, hầu hết các tòa nhà này đều không đảm bảo được các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Bên cạnh đó, số vụ cháy sẽ có xu hướng gia tăng do thời tiết nắng nóng, thiết bị điện được sử dụng nhiều với cường độ lớn.

Các dịp lễ, nghỉ mát là những thời điểm có nguy cơ cháy nổ cao do người dân ít ở nhà, các thiết bị có thể gây cháy mà không được phát hiện kịp thời.

chay-no-tai-chung-cu

Cháy lớn tại các chung cư cao tầng

Thực tế này cho thấy sự cần thiết của việc trang bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư, nhà cao tầng hiện nay.

Để giảm nguy cơ và thiệt hại gây ra do cháy nổ, Nhà nước đã quy định trong bộ Tiêu chuẩn “TCVN 6160: 1996 về Yêu cầu thiết kế Phòng cháy, chữa cháy Nhà cao tầng” đối với các các thiết bị chống cháy bao gồm cửa chống cháy.

Vậy các tiêu chuẩn này là gì? Thế nào là một cánh cửa gỗ chống cháy đạt tiêu chuẩn? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé.

2. Các tiêu chuẩn của cửa gỗ chống cháy đảm bảo chất lượng

Theo TCVN 6160:1996Cửa đi, cửa sổ và cổng tường ngăn cháy phải làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút

Các mẫu cửa chống cháy chính hãng Huge có thời gian chống cháy tối thiểu là 60 phút.

Tùy vào yêu cầu của người mua mà thời gian chống cháy có thể tăng lên 90 phút, và 120 phút.

Như vậy, nếu bạn mua được một cánh cửa chống cháy uy tín, thì tiêu chí về thời gian của nó đã được đảm bảo và trên mức yêu cầu của Nhà nước về an toàn PCCC.

*Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia An toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06: 2010/BXD), các cánh cửa chống cháy phải đảm bảo các tiêu chí như sau:

tieu-chuan-cua-go-chong-chayCác tiêu chuẩn của cửa gỗ chống cháy

#Thứ nhất, cửa chống cháy không bị mất kết cấu (khuôn và cánh cửa) khi nhiệt độ ngọn lửa lên tối đa 1000 độ C.

Đây là nhiệt độ đo được ở các vụ cháy lớn trong thời gian từ 5 giờ trở lên. Việc cánh cửa giữ nguyên kết cấu giúp hạn chế khả năng đám cháy lan tới các khu vực khác nhau.

#Thứ hai, mặt bên của cánh cửa chống cháy không tiếp xúc với lửa phải đảm bảo nhiệt độ không được vượt quá 220 độ C.

Nhiệt độ gần cánh cửa có thể đạt 220 độ C đối với những đám cháy cực lớn như vậy khi đứng bên trong cánh cửa và đứng cách xa nó thì vẫn đảm bảo được nhiệt độ tồn tại không bị phỏng của da người là 60 độ C.

#Thứ ba, Cánh cửa phải đảm bảo cho khói độc hại không lọt vào không gian bên trong.

Hít phải khí độc, ngạt khí là nguyên nhân khiến nhiều người chết hơn cả sức nóng từ ngọn lửa.

Như vậy, cánh cửa có khả năng chống cháy bằng cách thêm các vật liệu và được thiết kế cấu trúc sao cho cửa ổn định và bảo vệ được người sử dụng khi xảy ra cháy nổ.

3. Cửa gỗ Austdoor chống cháy - những tiêu chuẩn được chứng nhận

Đi đầu trong lĩnh vực cửa chống cháy, cửa gỗ Austdoor được khách hàng đặt mua rất nhiều cho các căn hộ chung cư của mình.

Những điểm nào của cánh cửa Austdoor này khiến người tiêu dùng lựa chọn? Câu trả lời nằm ở cấu tạo đặc biệt của cánh cửa này.

cau-tao-cua-go-austdoor-chong-chay

3.1. Cánh cửa gỗ Austdoor chống cháy

Cửa gỗ Austdoor chống cháy có cấu tạo gồm 4 lớp: lớp lõi, lớp chống cháy, lớp chống ẩm và lớp bề mặt. Tổng chiều dày của cửa là 40mm.

- Lớp lõi gồm lõi bên trong là giấy tổ ong, bên ngoài là bộ khung xương gỗ keo ghép thanh định hình cánh cửa. Kết cấu này giúp cánh cửa có cứng và độ chắc chắn.

- Lớp chống cháy của cửa gỗ Austdoor gồm 2 tấm chống cháy với nguyên liệu chính MgO không thải khí độc khi cháy, ngăn chặn lửa xâm hại vào trong cửa.

#Xem thêm: Tìm hiểu lý do khách hàng lựa chọn cửa gỗ ausdoor

- Lớp chống ẩm là 2 tấm gỗ công nghiệp MDF/HDF lõi xanh dày chuyên dùng cho chức năng chống ẩm của cửa gỗ công nghiệp.

- Lớp bề mặt tùy vào loại cửa mà bề mặt được phủ bằng Veneer gỗ quý và sơn 3 lớp UV, PU hoàn thiện hoặc Laminate chống xước.

cua-go-chong-chay-austdoor

3.2. Khuôn và nẹp cửa gỗ Austdoor chống cháy

Khuôn và nẹp cửa gỗ Austdoor chống cháy được làm từ gỗ ghép thanh sấy khô.

Sau đó, những thanh gỗ này được ngâm trong dung dịch chống cháy rồi phủ thêm lớp Laminate hoặc veneer gỗ quý kèm gioăng cao su giảm chấn.

3.3. Băng trương nở cửa chống cháy

Đây là phần quan trọng nhất của cánh cửa chống cháy.

Băng trương nở khói được dán quanh 4 cạnh của cửa. Khi hỏa hoạn xảy ra, băng gặp nhiệt độ cao sẽ trương nở, lấp kín khoảng trống giữa cánh, khuôn cửa gỗ Austdoor và nền đất, ngăn chặn hoàn toàn khói độc từ không gian đang cháy đến khu vực chưa có cháy.

Với các lớp chống cháy, chống ẩm và băng trương nở, cánh cửa gỗ Austdoor có khả năng chống cháy cực tốt, từ 60 phút, 90 phút cho đến 120 phút.

=> Đây là khoảng thời gian đủ lâu để nạn nhân có thể đợi đội cứu hỏa tới giải cứu.

cua-go-austdoor-chong-chay-lamitek

Mẫu cửa gỗ kháng cháy austdoor

Cửa gỗ Austdoor hiện đang có 2 mẫu cửa chống cháy thịnh hành trên thị trường là: Lamitek và Skitek.

2 loại cửa này về cơ bản là giống nhau, và khác biệt chỉ nằm ở phần bề mặt.

Cửa gỗ Lamitek được phủ lớp Laminate trên bề mặt nên có độ bền, chịu lực, chịu nước, chống xước tốt.

Cửa gỗ chống cháy Skitek sử dụng lớp veneer gỗ quý, tạo cảm giác sang trọng, đẳng cấp cho cánh cửa. Mỗi chất liệu có những ưu điểm riêng mà tùy vào nhu cầu thì khách hàng sẽ tự đưa ra quyết định chọn lựa.

#Xem thêm: 4 lý do khách hàng lựa chọn cửa gỗ Austdoor

Sử dụng cánh cửa gỗ Austdoor chống cháy sẽ mang lại sự yên tâm, an toàn cho ngôi nhà của bạn, giảm thiểu thương tổn cho những người thân yêu khi có sự kiện cháy nổ ngoài ý muốn xảy ra. Liên hệ mua cửa gỗ chống cháy Austdoor chính hãng tại Hà Nội: 0966 592 368

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:

0966592368