Chuyên gia nói gì về tính năng chống cháy của cửa gỗ công nghiệp?

2019-05-28 11:14:46

Cửa gỗ công nghiệp chống cháy là một trong những loại cửa thông phòng nhận được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng trên thị trường hiện nay.

Cùng tìm hiểu xem các chuyên gia nói gì về tính năng chống cháy của cửa gỗ công nghiệp qua bài viết này nhé.

cau-tao-cua-go-chong-chay mau-cua-go-chong-chay

Nhiều mẫu cửa Huge được thiết kế để kháng cháy tối đa lên tới 120 phút!

Đối với kiến trúc nói chung và nội thất nói riêng, có rất nhiều chất liệu để làm cửa nhà. Riêng cửa gỗ thông phòng, khách hàng ngày nay đã có rất nhiều lựa chọn:

① Cửa gỗ tự nhiên;

Cửa gỗ công nghiệp;

③ Cửa nhựa, cửa kính, cửa thép vân gỗ,...

Mỗi chất liệu có những ưu nhược điểm riêng mà người mua sẽ quyết định dựa trên các tiêu chuẩn mong muốn của mình cùng với mức chi phí tối đa có thể chi ra.

❞ Trong các chất liệu làm cửa thì CỬA LÀM BẰNG GỖ được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Bởi lẽ, gỗ là chất liệu được đánh giá cao khi mang đến vẻ đẹp sang trọng, ẤM ÁP, gần gũi thiên nhiên, và đặc biệt là tốt cho PHONG THỦY của ngôi nhà.

cua-go-tu-nhien-hop-phong-thuy

Cửa làm bằng gỗ tự nhiên được đánh giá cao

* Đối với cửa gỗ, hai chất liệu được dùng phổ biến là CỬA GỖ TỰ NHIÊN và CỬA GỖ CÔNG NGHIỆP.

Cửa gỗ tự nhiên là chất liệu được nhiều chủ nhà yêu thích vì độ chắc chắn, màu vân gỗ đẹp cuốn hút và sự đẳng cấp mà nó mang lại cho ngôi nhà

=> Thích hợp làm cửa bảo vệ mặt ngoài, đại sảnh, cửa hội nghị, cửa phòng khách...

Tuy nhiên, lượng gỗ tự nhiên ngày càng giảm, giá cửa ngày càng tăng.

Với mức thu nhập của đa số người dân Việt Nam thì cửa gỗ tự nhiên khá đắt đỏ. Cửa gỗ công nghiệp thế hệ mới (Tích hợp 2 hiệu năng kháng nước & chống cháy trong cùng 1 sản phẩm) với mức giá thấp hơn 2, 3 lần là một giải pháp thay thế tuyệt vời dành cho các ngôi nhà mặt đất, nhà chung cư.

Mặt khác, chung cư tại Việt Nam tăng lên với tốc độ chóng mặt. Nguy cơ hỏa hoạn, cháy cao tại chung cư khiến người ta đặt nhiều sự chú ý về khả năng phòng cháy, chữa cháy tại các căn hộ cao tầng này.

 Chuyên gia nói gì về tiêu chuẩn chống cháy của cửa gỗ

tieu-chuan-chong-chay-cua-go

Cụ thể "Theo Bộ Tiêu chuẩn Việt Nam" do Nhà nước quy định, cửa phải làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút. Cụ thể:

 ① Thứ nhất, cửa chống cháy không bị mất kết cấu:

Khuôn và cánh cửa khi nhiệt độ ngọn lửa lên tối đa 1000 độ C. Đây là nhiệt độ đo được ở các vụ cháy lớn trong thời gian từ 5 giờ trở lên.

Việc cánh cửa giữ nguyên kết cấu giúp hạn chế khả năng đám cháy lan tới các khu vực khác cũng như đủ thời gian để thoát hiểm khỏi đám cháy.

  Thứ hai, mặt bên của cánh cửa chống cháy không tiếp xúc với lửa

Phải đảm bảo nhiệt độ không được vượt quá 220 độ C. Nhiệt độ cao có thể khiến người bị nạn bị tổn thương phổi, bị bỏng rát. Vì vậy, yêu cầu trên vô cùng cần thiết với các cánh cửa. 

  Thứ 3, cửa phải đảm bảo cho khói độc hại không lọt vào không gian bên trong

Hít phải khí độc, ngạt khí là nguyên nhân khiến nhiều người chết hơn cả sức nóng từ ngọn lửa. Đây là thực tế mà ít người biết, thường bị hiểu sai về hỏa hoạn.

Vì vậy, mỗi khi đám cháy xảy ra, người bị bạn cần ngay lập tức tìm một chiếc khăn, tấm vải ẩm để hạn chế hít phải khói độc.

❞ Như vậy, cửa gỗ chống cháy với cấu trúc đặc biệt - phải đảm bảo cánh cửa có thể kháng cháy và giữ nguyên kết cấu tối thiểu 45 phút!

Trong ngành kiến trúc, chúng tôi đã nghiên cứu ra những chất liệu, thiết kế những điểm riêng biệt cho cánh cửa gỗ chống cháy.

Những loại cửa gỗ công nghiệp thường, cửa gỗ tự nhiên không đáp ứng được tiêu chuẩn này. Nhưng cửa gỗ chống cháy với cấu trúc đặc biệt đã thỏa mãn đầy đủ các yêu cầu này. 

 Cấu tạo cửa gỗ chống cháy

Mỗi bộ cửa về cơ bản sẽ gồm hai phần chính là cánh cửa và khung cửa.

Khung cửa gỗ công nghiệp gồm 2 bộ phận là khuôn và nẹp cửa. Chúng được được làm từ gỗ ghép thanh sấy khô.

Sau đó, những thanh gỗ này được ngâm trong dung dịch chống cháy rồi phủ thêm lớp bề mặt. Lớp bề mặt được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như VENEER, LAMINATE...

Cánh cửa gỗ công nghiệp chống cháy có cấu tạo phức tạp hơn, gồm 4 lớp:

  Lớp lõi;

  Lớp chống cháy;

 ③ Lớp chống ẩm và ④ lớp bề mặt.

cau-tao-cua-go-chong-chay

Bất cứ cánh cửa gỗ công nghiệp nào cũng có lớp bề mặt với tác dụng làm tăng tính thẩm mĩ và góp phần bảo vệ cửa.

#1. Lớp bề mặt veneer hoặc laminate

Thường được phủ bằng một trong hai chất liệu là Veneer (Dòng skitek) gỗ quýsơn 3 lớp UV, PU hoàn thiện hoặc Laminate (Dòng lamitek) chống xước.

#2. Lớp chống ẩm - cửa chống cháy phải có khả năng chống ẩm.

Với điều kiện sử dụng như ở nước ta, cửa chống cháy chắc chắn phải có khả năng kháng ẩm tốt. Khách hàng cũng đồng ý với Huge răng không phải khi nào cũng có cháy xảy ra - Vì vậy tích hợp hai tính năng trong một là phù hợp cho người sử dụng.

Lớp chống ẩm là 2 tấm gỗ công nghiệp MDF/HDF lõi xanh dày chuyên dùng cho chức năng chống ẩm của cửa gỗ công nghiệp.

#3. Lớp chống cháy

Cửa gỗ Huge | Austdoor gồm 2 tấm chống cháy với nguyên liệu chính MgO không thải khí độc khi cháy, có tác dụng ngăn chặn lửa xâm hại vào trong cửa.

#4. Cuối cùng là lớp lõi

Gồm lõi bên trong là giấy tổ ong honeycomb, bên ngoài là bộ khung gỗ keo ghép thanh định hình cánh cửa => Kết cấu này giúp cánh cửa có cứng và độ chắc chắn.

Honeycomb là chất liệu tạo nên độ đàn hồi cho cửa và thân thiện với môi trường.

tieu-chuan-chong-chay-khu-chung-cu cua-go-cong-nghiep-chong-chay

mau-cua-chong-chay Cho tôi xem mẫu cửa gỗ chống cháy

#5. Băng trương nở phòng khói độc

Là bộ phận quan trọng của cánh cửa, tạo nên tính năng chống cháy cho cửa gỗ. Băng trương nở được dán quanh 4 cạnh của cửa.

Khi hỏa hoạn xảy ra, băng gặp nhiệt độ cao sẽ trương nở, lấp kín khoảng trống giữa cánh, khuôn cửa gỗ và nền đất, ngăn chặn hoàn toàn khói độc từ không gian đang cháy đến khu vực chưa có cháy.

❞ Với cấu tạo trên, cửa gỗ công nghiệp có khả năng chống cháy theo nhiều mức khác nhau, từ 60 phút, 90 phút cho đến 120 phút. Đây là khoảng thời gian đủ lâu để nạn nhân có thể chờ được giải cứu khỏi đám cháy.

*Lưu ý: Khách hàng có thể yêu cầu cửa gỗ huge ® gia công tính năng kháng cháy theo tiêu chuẩn mà khách hàng mong muốn - giá cánh cửa sẽ thay đổi theo yêu cầu gia công đó của khách hàng.

Như vậy, mẫu cửa gỗ công nghiệp chống cháy ở đây được hiểu là khả năng chống cháy trong một khoảng thời gian tiêu chuẩn mà không phải là hoàn toàn không cháy.

Hiểu đúng về tính năng chống cháy của cửa gỗ công nghiệp sẽ giúp người dùng có cách xử lý linh hoạt khi trường hợp không may xảy ra.

icon-check-cua-huge Xem địa điểm đặt mua cửa gỗ công nghiệp chống cháy tại hà nội hoặc nhận tư vấn và báo giá nhanh hơn qua hotline: 0966 592 368. Chúng tôi luôn sẵng sàng giải đáp thắc mắc của bạn!

nha-phan-phoi-cua-go-cong-nghiep-chong-chay-ha-noi

| Có thể bạn xem thêm:

Giảm thiểu nguy cơ cháy nổ với cửa gỗ Austdoor

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:

0966592368